Học lái xe B2: Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học lái xe b2 cho người mới

Nhu cầu về việc sử dụng phương tiện đi lại bằng ô tô ngày càng tăng. Muốn đủ điều kiện để lái xe thì bạn cần phải học lái xe B2, vượt qua kỳ thi sát hạch mới được cấp bằng. Nếu là người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm tập luyện và học hỏi các kiến thức liên quan đến cách lái xe an toàn, bạn nhất định không nên bỏ qua bài viết này.

Tìm hiểu về bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 là gì? Đây là loại bằng được sử dụng để dành cho các loại xe dưới 9 chỗ ngồi, trọng tải dưới 3500kg. Hiện nay, các dòng xe 4, 5, 7 chỗ được sử dụng khá nhiều. Vì vậy, việc học lái xe B2 và sở hữu bằng lái sẽ giúp các cá nhân dễ dàng sử dụng ô tô một cách hợp pháp.

Hướng dẫn học lái xe b2 học thực hành

Hiện nay, quá trình học bằng B2 cũng không tốn nhiều thời gian. Trung bình cả học và thi sát hạch sẽ mất khoảng 3 tháng. Học phí cho một khóa đào tạo bằng B2 cũng ở mức vừa phải, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Bài thi bằng B2 sẽ gồm 2 phần là lý thuyết và thực hành. Giá trị của bằng lái là 10 năm. Ngoài ra, khi có nhu cầu học lại xe chuyên sâu, bạn cũng có thể học và thi các hạng bằng C, D và E.

Học lái xe B2 như thế nào?

Học lái xe B2 không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần nắm chắc được lý thuyết và chăm chỉ luyện tập, thực hành, việc sở hữu bằng lái chỉ là chuyện sớm muộn. Những người có ý định học và thi loại bằng này hãy tham khảo ngay những hướng dẫn hữu ích dưới đây.

Đối với phần lý thuyết

Mỗi kỳ thi lấy bằng lái xe B2 sẽ được tổ chức dưới hai loại bài thi là bài thi lý thuyết và bài thi thực hành. Trong phần lý thuyết, bộ câu hỏi ôn tập sẽ gồm có 600 câu chia thành nhiều đơn vị kiến thức khác nhau. Tuy lý thuyết không khó nhưng sẽ có những câu hỏi có hai đáp án, chọn thiếu, người thi sẽ không được tính điểm.

Hướng dẫn học lái xe b2 học lý thuyết

Bài thi lý thuyết chính thức sẽ có tất cả 35 câu hỏi chọn lọc từ bộ 600 câu có sẵn. Thời gian làm bài thi lý thuyết là 22 phút. Kết thúc bài thi, nếu bạn làm đúng 32 câu trên tổng số 35 câu và không làm sai câu hỏi điểm liệt bạn sẽ vượt qua vòng thi lý thuyết và tiếp tục tham gia thi thực hành. Các câu hỏi trong bài thi chính thức thường phân bố như sau:

  • 10 câu liên quan đến sa hình
  • 9 câu đề cập đến quy tắc, khái niệm tham gia giao thông
  • 10 câu hỏi về biển báo
  • 6 câu hỏi về nghiệp vụ lái xe, vận tải, xử lý tình huống, sửa chữa xe…

Các câu hỏi này có thể thay đổi theo từng kỳ thi sát hạch. Để vượt qua bài thi, bạn hãy ôn luyện thật kỹ, tránh tình trạng học tủ, học lệch.

Đối với bài thi thực hành

Bài thi thực hành liên quan đến kỹ năng xử lý tình huống và độ chắc chắn trong kỹ thuật lái xe. Trước khi thi, hãy thả lỏng cơ thể, giữ tinh thần luôn thoải mái. Dưới đây là hướng dẫn học lái xe B2 chi tiết nhất.

Chuẩn bị trước khi thực hành

Đầu tiên, hãy cài đặt dây an toàn trước khi khởi động xe. Đồng thời hãy kiểm tra kỹ các thiết bị xem có bị hỏng hóc hay không, kiểm tra cửa xe xem đã đóng chặt hay chưa. Các yếu tố như đèn check engine, đèn ắc quy, đèn báo dầu… rất quan trọng.

Hướng dẫn học lái xe b2 học thực hành

Hãy lưu ý đến các góc quan sát để đảm bảo quá trình thực hành được thuận lợi hơn. Hầu như giáo viên dạy lái xe nào cũng sẽ nhắc bạn quan sát kỹ các góc trước khi lái để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hành. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng học viên lại rất dễ quên.

Lưu ý về tốc độ xuất phát

Tốc độ khi xuất phát đóng vai trò vô cùng quan trọng. Xác định được chính xác tốc độ bạn sẽ tránh được các va chạm khi điều khiển xe ô tô. Vậy nên, khi mới bắt đầu, hãy điều khiển ô tô với tốc độ vừa phải, chậm rãi, không tăng ga quá nhanh hoặc giảm tốc độ một cách đột ngột. Nếu không xử lý kịp thời, các xe đi phía sau rất dễ đâm vào đuôi xe bạn.

Đậu xe đúng cách

Khi học lái xe B2, kỹ thuật đậu xe vô cùng quan trọng. Trong quá trình tham gia kỳ thi sát hạch, nếu đậu xe không đúng cách bạn sẽ rất dễ bị đánh trượt. Trên sân sẽ kẻ sẵn các vạch quy định đậu, đỗ xe nhưng để ước lượng được vị trí phù hợp lại không hề đơn giản.

Một mẹo nhỏ khi đậu xe bạn có thể tham khảo đó là xác định cửa xe so với vạch đỗ tạo với nhau một góc tạo với nhau khoảng 45 độ. Xác định góc xong, bạn đạp côn, móc số lùi và đánh tay lái sang bên trái. Lưu ý, chỉ đánh lái 1.5 vòng, không nên đánh quá mạnh tay.

Khi tay gương đã ngang với chỗ đậu tức là bạn đã đặt xe tại đúng vị trí. Việc còn lại của bạn đó là đánh tay trả lái sang phía bên phải khoảng 1.5 vòng, cho xe lùi chậm. Đến khi nghe thấy tiếng bíp thì hãy dừng lại. Để đậu xe đúng vị trí hãy chăm chỉ luyện tập nhiều sẽ quen.

Lái xe qua vệt bánh

Khi học lái xe B2, tỷ lệ trượt ở bài thi qua vệt bánh cũng rất cao. Để dễ dàng vượt qua bài thi này, người điều khiển ô tô cần lưu ý:

  • Lái xe một cách từ từ, có thể đi nửa côn cũng được.
  • Khi rẽ vào khu vực nào đó hãy đánh lái.
  • Sân thi lái xe sẽ đánh dấu phần trước capo, dấu sa hình và các điểm trên bục thẳng. Nhiệm vụ của bạn đó là điều chỉnh các điểm này sao cho thẳng với điểm đánh dấu trên xe và với mắt thường. Khi thực hiện kỹ thuật này hãy hỏi kỹ giáo viên dạy lái xe xem có vi phạm quy chế hay không.

Xuất phát, dừng và khởi hành tại dốc

Trong bài thi sát hạch lái xe khi người xuất phát ngang dốc rất dễ bị mất điểm. Vì vậy, khi thấy ô tô của mình qua vạch dành cho người đi bộ, hãy vặn sâu ga đến khi đến cách vạch dừng khoảng 10m. Lúc này, bạn cần phải ngắn côn và phanh dần tốc độ khi đến vòng tua 1000.

Trong trường hợp đầu xe bị lắc, hãy bình tĩnh chuyển chân phanh sang chân ga. Xe muốn đi qua dốc thì cần phải phanh tay và ga. Xe trôi dần, hãy kéo nhanh phanh tay, muốn xe không chết máy hãy đạp côn. Thực hiện lại các thao tác ở trên là bạn đã hoàn thành một phần trong bài thi lái xe ô tô hạng B2.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi thi trượt bằng lái xe B2

Một vài lưu ý với người học lái xe B2

Những người đã học lái xe B2, vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe sẽ đủ điều kiện để điều khiển ô tô trên các tuyến đường giao thông. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ phải thận cẩn thận, quan sát kỹ các chướng ngại vật trên đường đi. Không nên phóng nhanh, vượt ẩu dễ gây tai nạn ngoài ý muốn.

Hướng dẫn học lái xe b2 thi sát hạch

Khi tham gia giao thông, đặc biệt là trong quá trình thực hiện thao tác lùi xe, yếu tố tâm lý sẽ làm ảnh hưởng đến bạn rất nhiều. Lùi xe cần phải vận dụng phanh và ga một các nhịp nhàng. Đồng thời, bạn cần lưu ý một số lỗi hay bị trừ điểm trong bài thi sát hạch dưới đây:

  • Xin nhan chậm khi lái xe hoặc không xin nhan, người điều khiển ô tô sẽ bị trừ đi 5 điểm.
  • Khi đã xác định được vạch vôi, hãy dừng xe thật chuẩn xác.
  • Chú ý khoảng cách với xe phía trước và xe phía sau, tuyệt đối không nên đi quá sát xe.

Học lái xe B2 như thế nào? Bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời rõ ràng nhất. Kỹ năng điều khiển xe ô tô không thể chắc chắn và chuẩn xác ngay từ lần đầu tiên. Khi có nhu cầu học lái ô tô, mời bạn liên hệ với Trung Tâm Dạy Nghề Và Đào Tạo Lái Xe C500 Học Viện An Ninh Nhân Dân theo website https://hoclaixec500.com/.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *