Tìm hiểu ngay những điều cần biết khi học bằng lái xe B2

học bằng lái xe b2 hà nội trung tâm c500

Học bằng lái xe B2 không chỉ thích hợp cho những người phải thường xuyên lái xe cho gia đình, xe kinh doanh mà còn cho tất cả mọi người. Điều này là cần thiết để tạo nên hành trang trên mọi nẻo đường theo đúng quy định của pháp luật và sự an toàn cho bản thân. Nếu bạn đang muốn đăng ký khóa học lái xe hạng B2, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích sau đây.

Học bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe phổ thông nhất hiện nay, dành cho công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên và lái xe ô tô đến 9 chỗ ngồi, có trọng tải dưới 3500kg. Bằng lái xe này được cấp bởi Bộ giao thông vận tải có thời hạn sử dụng là 10 năm.

Đa số bằng lái B2 sử dụng cho những tài xế dùng ô tô 4,5,7 chỗ cho gia đình, cá nhân. Bên cạnh đó, loại bằng lái này còn cấp phép cho người sử dụng hành nghề lái xe và nhiều hoạt động khác mà bằng lái B1 không được phép.

Điều kiện để học bằng lái xe B2 là gì?

Theo điều 60 của  Luật giao thông đường bộ năm 2018, người được phép học bằng lái xe B2 là từ đủ 18 tuổi trở lên và có giấy khám sức khỏe bình thường tại Trung tâm y tế theo quy định. Người học phải có năng lực để chịu toàn bộ trách nhiệm thực thi của bản thân.

Một số trường hợp không đủ điều kiện để học bằng lái xe B2:

 • Những người có thị lực dưới 5/10, trong đó thị lực được đo khi đeo kính.
 • Trường hợp người bị bệnh rối loạn thần kinh mãn tính.
 • Trường hợp rối loạn tam thần cấp tính, hoặc đã chữa khỏi nhưng chưa đủ 24 tháng.
 • Người mắc các chứng về mắt như chói lóa, quáng gà.
 • Người khuyết tật mất 2 ngón tay hoặc cụt một bàn chân trở lên.

Sự khác nhau khi học bằng lái xe B2 và B1

Bằng lái B1 và B2 có sự khác biệt như thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai loại giấy phép này:

Về hiệu lực sử dụng

Trước hết, xét về thời gian hiệu lực, bằng lái xe hạng B1 xét theo độ tuổi trong đó bằng lái sẽ hết hạn khi nam đủ 60 tuổi và nữ 55 tuổi. Còn bằng lái xe B2 chỉ có hiệu lực trong vòng 10 năm.

Về phương tiện điều khiển

Hiện nay, theo thông tư  12/2017/TT-BGTVT có 3 loại bằng lái xe hạng B là B1 số tự động, B1 và B2. Theo đó, những người sở hữu giấy phép hạng B1 số tự động và B1 sẽ không được phép hành nghề lái xe. Mặt khác, những người có bằng lái oto B2 sẽ không bị hạn chế về điểm này.

học bằng lái xe b2 hà nội trung tâm c500 hình 4

Ngoài ra, bằng lái B1 chỉ cho phép người lái xe điều khiển xe số tự động như ô tô 9 người, ô tô cho người khuyết tật và xe tải trọng dưới 3500kg. Trong khi đó, khi bạn học bằng lái xe B2 sẽ có thể điều khiển thêm cả xe số tự động và xe số  sàn như xe kéo hay xe rơ moóc ) trọng tải dưới 3500kg.

Thời gian học và thi

Điểm khác biệt cuối cùng của 2 loại bằng lái này chính là thời gian học và thi. Trong khi đào tạo bằng B1 số tự động cần khoảng 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành: 340) và bằng B1 là 556 (lý thuyết: 136 giờ, thực hành: 420 giờ). Còn học lái xe B2 sẽ mất thời gian 588 giờ (lý thuyết: 168 giờ và thực hành lái là 420 giờ).

Những thay đổi khi học bằng lái xe B2

Hiện nay, khi đăng ký học bằng lái xe B2 sẽ có nhiều thay đổi về học phí, số câu hỏi so với trước kia. Những thay đổi này về đào tạo giấy phép B2 như sau:

Học phí học bằng lái xe B2 có sự thay đổi

Theo thông tư 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành về sửa đổi, đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe đường bộ. Trong đó, không chỉ chi phí học lái xe hạng B2 tăng mà việc thi sát hạch lái để nhận bằng cũng khó hơn.

học bằng lái xe b2 hà nội trung tâm c500 hình 3

Theo thông tư mới sửa đổi, học viện sẽ được học các phần bao gồm lý thuyết, đạo đức lái xe, học cấu tạo sửa chữa xe, nghiệp vụ vận tải, lái xe đường trường, kỹ thuật lái…Từ đó, số giờ đào tạo và lượng kiến thức tiếp thu sẽ tăng, do vậy học phí cũng tăng theo. Ước tính học phí cho một khóa đào tạo bằng lái B2 tăng khoảng 2-3 lần so với học phí trước kia.

Tăng số câu hỏi lý thuyết

Cũng trong thông tư mới này, kết cấu của bộ câu hỏi mới sẽ có sự thay đổi và xây dựng trên bộ câu hỏi gồm 450 câu trước đây. Bộ câu hỏi mới bao gồm 600 câu, tức là bổ sung thêm 150 câu hỏi, cụ thể bao gồm:

 • 100 câu hỏi liên quan đến sa hình, biển báo giao thông mới.
 • 10 câu hỏi liên quan đến kỹ thuật lái xe như kỹ năng xử lý tình huống trên cao tốc, đường có băng tuyết, trơn trượt…
 • Đặc biệt, trong bộ câu hỏi mới này sẽ có 100 câu bắt buộc phải trả lời đúng như cấm uống bia rượu khi lái xe, cấm chạy vượt tốc độ, cấm đua xe, cấm chạy xe vào làn khẩn cấp, ứng xử khi lái xe buồn ngủ. Những câu hỏi này yêu cầu học viên phải trả lời 1/50 nêu không sẽ rơi vào điểm liệt.

Bổ sung thiết bị giám sát và chấm vân tay

Từ ngày 1/5/2020, tất cả các cơ sở đào tạo sẽ triển khai lắp đặt ứng dụng nhận dạng học viên trong thời gian học bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ. Vậy nên, khi học bằng lái xe B2, tất cả học viên phải đến lớp để có thể hoàn thành khóa học. Đối với 4 môn lý thuyết còn lại, người học vẫn phải điểm danh như thông thường.

học bằng lái xe b2 hà nội trung tâm c500 hình 2

Đối với các bài học thực hành lái xe, trên phương tiện tập lái cũng sẽ tích hợp thêm thiết bị giám sát thời gian. Mục đích của điều này là để có thể quản lý học viên trong suốt quá trình đào tạo và sát hạch.

Bổ sung về lý thuyết và đạo đức, văn hóa

Hiện nay, thực tại nhiều tai nạn giao thông diễn ra ở Việt Nam liên quan đến chất kích thích, rượu bia ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, là tình trạng thiếu văn hóa ứng xử khi xảy ra tai nạn giao thông. Do đó, Bộ GTVT đã đưa ra môn học lý thuyết về đạo đức và văn hóa tài xế vào khóa học bằng lái xe B2 nói riêng và lái xe ô tô nói chung.

Giấy phép lái xe được tích hợp mã số của cơ sở đào tạo

Theo bộ GTVT từ ngày 1/2/2020, bằng lái xe được cấp mới sẽ được tích hợp công nghệ quét mã QR. Mã này có vai trò dùng để đọc nhanh các thông tin về hệ thống thông tin quản lý của người lái và cả đơn vị đào tạo. Từ đó các cơ quan thẩm quyền có thể thống kê, đánh giá cũng như kiểm soát hoạt động của từng cơ sở đào tạo lái xe ô tô.

Học bằng lái xe B2 ở đâu chất lượng và uy tín?

Việc tìm kiếm một địa chỉ uy tín để học bằng lái xe B2 rất quan trọng. Bởi giữa hàng trăm địa chỉ, có thể có nhiều kẻ mạo danh để trục lợi và lừa đảo.

học bằng lái xe b2 hà nội trung tâm c500 hình 5 Trung Tâm Học Lái Xe C500 – Học Viện An Ninh Nhân Dân chính là lựa chọn đang tin cậy và lý tưởng cho bạn. Đơn vị là một trong những cơ sở đào tạo lái xe chuyên nghiệp với nhiều ưu điểm như:

 • Kinh nghiệm lâu năm: Trung Tâm C500 đã có 25 kinh nghiệm dạy học bằng lái xe B2, mang đến hàng chục ngàn tấm bằng chất lượng cho học viên.
 • Đội ngũ giảng viên C500 dày dặn kinh nghiệm, mang đến lý thuyết đầy đủ và dạy thực hành chu đáo.
 • Phương tiện, thiết bị đào tạo chất lượng: Chúng tôi sở hữu hệ thống cơ sở vật chất, phương tiện hiện đại. Bạn sẽ được học tại những phòng ốc khang trang, dễ hiểu qua những phần mềm mô phỏng và thực hành trên những chiếc xe đời mới.
 • Lịch học linh hoạt: Học viên có thể đăng ký thời khóa biểu riêng, có thể ghi danh thuận tiện mà không cần lo lắng.
 • Lộ trình học rõ ràng, đảm bảo tỷ lệ đậu cao: Bất kỳ học viên nào khi đến với chúng tôi đều sẽ được cung cấp lộ trình đào tạo chi tiết.

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay đến trung tâm học bằng lái xe B2 Hà Nội của Trung Tâm Học Lái Xe C500 – Học Viện An Ninh Nhân Dân. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp mọi thắc mắc để giúp bạn nhanh chóng sở hữu được tấm bằng mơ ước.

xem ngay: Học lái xe B2: Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *