Thi sát hạch bằng lái xe ô tô – Bí quyết giữ vững tâm lý đậu 100%

kinh nghiệm thi sát hạch lái xe ô tô

Trong bất cứ một kỳ thi nào cũng vậy, tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công hay thất bại. Và trong phần thi sát hạch bằng lái xe ô tô cũng vậy. Bởi chỉ cần sơ suất một chút, bạn có thể đánh mất cơ hội sở hữu bằng lái xe ô tô cho mình. Do đó, Trung tâm đào tạo lái xe C500 xin chia sẻ cho bạn đọc một số bí quyết để giữ vững tâm lý khi đi thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô. Chúc các bạn thành công!

Ảnh hưởng của tâm lý khi thi sát hạch bằng lái xe ô tô

Đứng trước mỗi kỳ thi bao giờ cũng là áp lực đối với rất nhiều người. Trong kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe cũng vậy. Đây chính là lúc nhận lại thành quả xứng đáng mà bạn đã bỏ ra trong quá trình ôn luyện thi bằng lái xe ô tô.

Thi bằng lái xe ô tô không phải điều dễ dàng, tuy nhiên nó cũng không quá khó đối với bạn. Chỉ cần bạn ôn luyện thật kỹ các kiến thức lý thuyết và thực hành đã được học là bạn đã có đủ khả năng vượt qua bài thi sát hạch một cách dễ dàng.

kinh nghiệm thi sát hạch lái xe ô tô

 

Tuy nhiên, một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm bài thi của bạn đó chính là tâm lý. Bạn có tin vào câu “học tài thi phận”? Mặc dù bạn đã tham gia đầy đủ các buổi học thực hành, ôn luyện rất kỹ nhưng bạn vẫn có thể bị trượt trong kỳ thi. Lí do ở đây chính là tâm lý của bạn không vững.

Hầu hết nhiều người khi đi thi sát hạch bằng lái xe sẽ có tâm lý căng thẳng. Bởi vì vừa phải mất một khoản tiền lớn cho việc học, nên nhiều người rất kỳ vọng sẽ có được tấm bằng lái xe như mong muốn. Chính bởi tâm lý này, đã gây áp lực cho rất nhiều người, khiến quá trình làm bài thi không được tốt hoặc thậm chí bị đánh trượt.

Để có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi, ngoài việc ôn luyện thật tốt những kiến thức đã học thì việc chuẩn bị một tinh thần thoải mái cũng rất quan trọng.

Bí quyết giữ vững tâm lý khi thi sát hạch bằng lái xe ô tô

Tâm lý khi thi sát hạch bằng lái xe ô tô phần lý thuyết

vững tâm lý khi thi sát hạch lý thuyết

Với bài thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô các hạng, mỗi đề thi lý thuyết sẽ bao gồm 30 câu. Thời gian làm bài thi trong vòng 20 phút. Để có một lượng kiến thức lý thuyết trước khi đi thi, bạn cần phải ôn luyện chăm chỉ bộ để thi 600 câu. Tuy nhiên, chăm chỉ thôi chưa đủ. Để giảm thiểu được thời gian học tập bạn có thể tham khảo một số “mẹo” làm bài thi lý thuyết. Đây là một trong những phương pháp ôn luyện giúp bạn tiết kiệm được thời gian đáng kể. Đồng thời, nó có thể hỗ trợ bạn trong những tình huống bí bách khi làm bài thi sát hạch.

Trong quá trình làm bài thi, khi nhận đề, đừng vội vàng làm ngay. Hãy dành một chút thời gian để đọc lướt qua đề một lần. Sau đó, bạn sẽ bắt tay vào trả lời những câu hỏi dễ trước. Trả lời những câu hỏi mà bạn chắc chắn đúng. Đây là cách ghi điểm dễ nhất và chắc chắn nhất. Với những câu hỏi khó hơn, hãy phân chia thời gian làm bài hợp lý. Phân tích câu hỏi, suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn đáp án. Ngay cả khi bạn đã hoàn thành xong bài thi nhưng vẫn còn thời gian, tốt nhất bạn cũng không nên nộp bài quá sớm. Cố gắng tận dụng thời gian đến phút cuối cùng, kiểm tra, rà soát lại các đáp án mà mình đã chọn.

Nếu trong quá trình làm bài thi lý thuyết, bạn cảm thấy căng thẳng, hãy hít một hơi thật sâu để lấy lại tinh thần nhé. Đảm bảo với cách làm này, bạn sẽ lấy lại được bình tĩnh ngay lập tức.

Tâm lý khi thi sát hạch bằng lái xe ô tô phần thực hành

vững vàng tâm lý khi thi sát hạch thực hành

Phần thi thực hành là phần thi khiến nhiều tài xế mất bình tĩnh nhất. Trong phần thi thực hành, thời gian diễn ra cho mỗi bài thi khoảng 15 – 18 phút. Người tham gia sát hạch sẽ phải hoàn thành bài thi với chặng đường dài 24km. Trong quá trình làm bài thi sẽ có rất nhiều thử thách được bố trí sẵn. Nếu kết quả bài thi của bạn đạt 80 điểm trở lên là bạn đã đủ điểm vượt qua kì thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô.

Để có thể hoàn thành tốt bài thi thực hành, điều quan trọng nhất là bạn phải giữ được bình tĩnh, sự tập trung trong quá trình làm bài thi. Như đã nói ở trên, trong quá trình làm việc sẽ xuất hiện những tình huống bất ngờ trong suốt quá trình làm bài kiểm tra để kiểm tra phản ứng và cách xử lý của người lái xe. Chỉ cần chậm 1 giây hoặc sai một thao tác, bạn có thể làm mất 5 điểm quý giá của mình. Vì vậy, hãy luôn giữ tập trung và sự bình tĩnh khi thực hiện bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô phần thực hành.

Để giữ được sự bình tĩnh, hãy thử thực hiện những cách dưới đây:

Thở đều nhịp trong khi chờ đợi phần thi của mình

Thường thì với phần thi lý thuyết sẽ diễn ra khá lâu. Vì thế, trong quá trình chờ đợi, hãy luôn giữ tâm lý thoải mái. Hãy hít những hơi thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Việc hít thở sâu sẽ giúp cho các dây thần kinh căng thẳng giãn ra. Bạn cũng có thể nghe nhạc hoặc uống một chút nước. Điều này cũng làm cho bạn giảm bớt sự lo lắng.

Kiểm tra xe trước khi thực hiện bài thi

kiêm tra xe trước khi thi sát hạch

Việc kiểm tra xe trước khi thực hành là bước rất quan trọng. Nhờ vào quá trình kiểm tra mà bạn có thể hạn chế được những trục trặc trong quá trình thực hiện bài thi. Hãy chú ý kiểm tra kỹ các phần như: chân côn, hệ thống ga, phanh, 2 gương,…

Điều chỉnh lại ghế ngồi cho thoải mái

Ngay khi bước vào xe, bạn cần phải điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho thoải mái nhất. Ngay cả người đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm cũng cần phải thực hiện việc này. Việc điều chỉnh ghế ngồi sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các thao lái xe. Hãy lái xe và tạo cho bạn một góc nhìn rộng nhất, tổng thể nhất để có tầm quan sát lớn. Điều này sẽ giúp bạn có thể quan sát rõ nhất các đèn báo tín hiệu, biển báo, vạch dừng xe, vạch ngăn cách trong bài thi một cách rõ ràng nhất.

Hãy coi đây chỉ như một buổi tập luyện

Bạn không nên tự tạo áp lực cho chính bản thân mình. Hãy coi việc làm bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô như một buổi tập lái xe bình thường. Điều này sẽ giúp giảm bớt phần nào  sự hồi hộp trong quá trình làm bài thi. Tuy nhiên, xe dùng để luyện tập và xe để thi sát hạch có đôi chút khác nhau. Có thể bạn chưa quen tay, quen chân ngay được. Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi muốn dành cho bạn chính là không nên thực hiện những thao tác mà mình không quen thuộc, không có trong bài thi. Và khi tiến hành lái xe hãy cố  gắng tập trung vào phần thi ấy, không nghĩ đến các phần thi khác cũng một lúc.

Bình tĩnh xử lý tình huống xe chết máy

bình tĩnh xử lý khi xe chết máy

Trong nhiều trường hợp, xe chết máy, bạn có thể đề nổ và tiếp tục phần thi của mình. Tuy vậy, nhiều người hay bị mất bình tĩnh và để xe tuột dốc hoặc quá thời gian làm mất điểm. Những gì bạn cần phải làm đó chính là bình tĩnh, tập trung và xử lý xe chết máy một cách chính xác.

Không vội vàng

Với phần thi đường trường, bạn chỉ được phép chạy với tốc độ 10km/h. Khi gần tới khu vực có đèn tín hiệu, mặc dù có tín hiệu đèn xanh khoảng 5 – 6 giây. Bạn không nên vượt mà hãy từ từ giảm tốc độ và dừng đúng trước vạch dừng sau khi đèn đỏ hết hoàn toàn rồi hãy thực hiện tiếp bài thi. Không nên quá vội vàng, bởi vì bạn có thể bị mất điểm với những lỗi rất nhỏ.

Quan sát các bài thi trước để rút kinh nghiệm cho chính bản thân

Việc quan sát các bài thi trước cũng là một trong những cách chống “run” khi đi thi bằng lái xe ô tô cho bạn. Nếu bạn không phải là người đầu tiên thực hiện bài thi, hãy cố gắng quan sát thật kỹ phần thi của những người thi trước để rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Quan sát những lỗi mà họ thường gặp, những điểm mà họ bị bắt lỗi để có thể tránh những lỗi sai đó.

Trên đây là một số bí quyết giúp người dự thi sát hạch bằng lái xe ô tô có một tâm lý thoải mái khi bước vào phần thi. Với những đúc kết và bài học kinh nghiệm, Trung tâm học lái xe C500 hy vọng rằng bạn sẽ có một kỳ thi an toàn và thành công.

Tại Hà Nội: Nếu có nhu cầu học lái xe ô tô hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. C500 luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh TPHCM hãy tham khảo Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn ( đây là Trung tâm dạy lái xe có lưu lượng đào tạo được cấp phép lớn nhất phía nam).

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *